LOGO ĐÁ GÀ
NHÀ CÁI ĐÁ GÀ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ BLOG ĐÁ GÀ

Chi tiết cách trộn thức ăn gà đá chuẩn bài nhất không thể bỏ qua

14/07/2023 23:56

Có rất nhiều  nguyên nhân khiến cho gà chọi hay gà đá không được như kỳ vọng của sư kê. Một trong số đó tới từ việc không có quy chuẩn về chế độ ăn cho gà. Vậy trộn thức ăn cho gà như thế nào mới là chuẩn bài?

Tầm quan trọng của thức ăn gà đá

Như đã biết để có được một chú gà đá đỉnh trăm trận trăm thắng không hề dễ dàng. Nó bắt nguồn từ việc chăm nuôi sau đó mới tới tập luyện khi gà đang trong giai đoạn lớn. Nếu như sư kê không có chế độ ăn uống tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của gà đá.

Có thể nói tới như việc không có chế độ ăn tốt đúng bài đúng khoa học trong chăn nuôi gà đá thì chiến kê của bạn ngay từ đầu sẽ không phát triển được như bình thường. Có thể là thiết đi nhiều chất dinh dưỡng và gà lâu phát triển. Hoặc cũng có thể là nhiều anh em bì nhồi nhét quá nhiều thức ăn gà đá khiến cho chiến kê phát triển quá nhanh nhưng không thể hãm lại.

Điều đó rất dễ gây ra việc gà có lượng mỡ quá nhiều so với phần thịt bắp và đương nhiên nó ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu của gà rất nhiều. Tệ hơn là không thể thắng mõi khi ra sân. Vậy mới thấy rằng chế độ ăn cho gà thật sự quan trọng. Để có chế độ ăn tốt thì phải bắt đầu từ việc trộn thức ăn theo đúng tỷ lệ cho gà đá.

Tâm quan trọng thức ăn gà đá

Cách trộn thức ăn gà đá chuẩn 100%

Chế độ ăn cho gà đá muốn chính xác và khoa học nhất phải buộc phải căn cứ vào tỷ lệ của từng loại thức ăn có chất dinh dưỡng khác nhau.

Các tỷ lệ thức ăn gà đá

Tỷ lệ tinh bột: Thóc được xem là loại thức ăn phổ biến có giá thành vừa phải lại cung cấp lượng tinh bộ đủ cho sự phát triển của gà đá. Tinh bột cho gà có thể chiếm từ khoảng 30-60% trong thức ăn của chiến kê. Trong đó, thóc phải được luộc chín hoặc ngâm nước trước 30 phút để giảm lượng tinh bột. Từ đó, Thóc có thể chiếm khoảng 50-60 % và trộn với nhiều lọa thức ăn khác cho gà đá.

Tỷ lệ protein: Trong sự phát triển của gà đá thì protein có vai trò vô cùng quan trọng đứng thứ 2 bảng thức ăn chỉ sau thóc và các tỷ lệ tinh bột. Nó dao động từ 9-20%. Protein giúp cho gà đá tốt hơn về xương, chắc thịt và ngoại hình bên ngoài của nó. Tùy vào các thức ăn cụ thể có chứa nhiều Protein mà cho gà đá ăn khác nhau.

Ví dụ như Tôm là một loại thức ăn chứa rất nhiều Protein thì chỉ cho gà ăn chiếm khoảng dưới 4% mà thôi. Còn lại các loại thức ăn cung cấp Protein khác như xượng, thịt… thì có thể chiếm từ 9-16%.

Tỷ lệ Vitamin: Vitamin là loại thức ăn quan trọng có thể nói là đứng thứ 3 trên bảng đồ ăn cho gà đá. Vitamin trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của chiến kê, nếu như thiết Vitamin sẽ khiến cho gà đá mắc các bệnh đường ruột, gây ra việc gà chiến sẽ mổ nhau và dẫn tới nhiều loại bệnh khác nhau.

Các thức ăn có nhiều Vitamin như rau xanh, củ quả… Do đó, anh em nên thả rông gà chọi ít nhất 1 lần trong ngày để cho gà đá tự kiếm ăn các loại rau bèo trong sân hoặc vườn.

Tỷ lệ khoáng chất: Chất khoáng có trong thức ăn gà đá tuy chỉ chiếm từ 2-4 % nhưng buộc phải có để gà chiến phát triển mạnh mẽ nhất. Có thể kể tới các chất như canxi, photpho, magie…

Cách trộn thức ăn gà đá

Cách trộn thức ăn gà đá

thức ăn gà đá được chia làm hai loại chính là dạng thức ăn khô và dạng thức ăn ướt. Bất cứ dạng nào đi nữa thì tỷ lệ pha trộn đều phải chuẩn chỉnh và khoa học.

Trộn thức ăn dạng khô cho gà đá: Thức ăn dạng khô cho gà đá là một loại thức ăn có thể nói là bước phát triển tiện lợi trong việc chăn nuôi nói chung và gà chọi nói riêng. Nó giúp cho người nuôi nhàn nhã hơn, bảo quản dễ dàng hơn và được lâu hơn so với nhiều loại thức ăn khác.Tỷ lệ trộn thức ăn dạng khô cho gà đã lần lượt sẽ là bột ngô chiếm tới 50-60%, bột xương, cá chiếm tới 10-15%, bột cám gạo chiếm  15-20% và cuối cùng là rau xanh. Rau xanh có thể sẽ được thái băm nhỏ làm sao cho nhuyễn hơn để khi đóng gói hoặc ép hạt viên được lâu hơn.

Trộn thức ăn dạng ướt cho gà đá: Thức ăn dạng ướt cho gà đá được xem là loại thức ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Vì mỗi lần trộn đều được sử dụng tươi sống và khoogn bị mất chất biến chất quá nhiều.

Chúng ta có thể trộn theo tỷ lệ bã bia, bã rượu chiếm tới 25-30%, cộng thêm ngô mảnh, ngô hạt hoặc bột ngô chiếm tới  35-40%. Ngoài ra bột xương cá, phụ phẩm chế biến khoảng 10%. Cuối cùng vẫn là các loại rau củ quả khác.

Những lưu ý khi trộn thức ăn gà đá

Lưu ý trộn thức ăn gà đá

Trộn thức ăn gà đá để đảm bảo được tính hiệu quả sẽ phải thực hiện các tiêu chí như sau:

Trộn đúng tỷ lệ: Trộn đúng tỷ lệ đã nói sẽ giúp cho gà đá phát triển tốt nhất cho sức khỏe. Không thể để Protein vượt quá số lượng cho phép cũng như  lượng tinh bột không được ít quá dưới 30% khiến cho gà bị kém phát triển rõ rệt.

Nguồn thức ăn sạch: thức ăn gà đá phải được lấy từ nguồn sạch sẽ tốt nhất và được kiểm chứng. Không nên lấy mua thức ăn gà đá trên mạng mà không rõ nguồn gốc. Các loại thức ăn tự kiếm được như tinh bột, rau xanh, Protein tốt hơn hết nên tự tay làm để bảm đảm chất lượng cho gà đá.

Rất nhiều các nơi, địa điểm bán thức ăn gà đá không rõ nguồn gốc vừa ảnh hưởng đến việc bảo đảm dinh dưỡng lại có thể khiến gà đá gặp nhiều căn bệnh khác.

Chỉ nên dùng một lần: Việc áp dụng thức ăn chỉ nên dùng 1 lần cho gà đá ám chỉ loại thức ăn dạng ướt. Nếu như lượng thức ăn quá nhiều nhưng cũng không nên để lại ngày hôm sau vừa mất chất lại không đảm bảo an toàn sức khỏe cho gà. Riêng với loại thức ăn dạng khô cũng nên tham khảo thời hạn sử dụng tối đa, tránh để tình trạng bảo quản qáu lâu khiến chất lượng giảm đi.

Kết luận

Đá gà trực tiếp thomo 247 vừa thông tin tất tần tật về quy trình, tỷ lệ cụ thể cách trộn thức ăn chuẩn bài cho gà đá. Hy vọng rằng với kinh nghiệm chuyên sâu này sẽ giúp cho anh em có được công thức trộn tốt nhất mang lại hiệu quả.

Bài viết liên quan

Bí quyết nuôi gà đá bo lớn, nhanh tới pin hiệu quả từ sư kê

Bí quyết nuôi gà đá bo lớn, nhanh tới pin hiệu quả từ sư kê

Trong lĩnh vực gà đá, mỗi người đều có cho mình những kiến thức kinh nghiệm nuôi và chăm sóc gà chiến sao cho tốt nhất. Nhưng để hiệu quả thì rõ ràng không phải ai cũng có thể biết được. Dưới đây là bí quyết nuôi gà đá bo lớn, pin nhanh tới từ sư kê có nhiều năm kinh nghiệm cho anh em.

5 cách tập thể lực cho gà đá đơn giản và hiệu quả

5 cách tập thể lực cho gà đá đơn giản và hiệu quả

Tập thể lực cho gà là công đoạn quan trọng trong việc chuẩn bị cho gà đá trước những trận đấu quan trọng. Để giúp cho gà đá của bạn có được sức mạnh, sự bền bỉ và sự linh hoạt cần thiết, chúng tôi sẽ chỉ ra 5 cách tập thể lực cho gà đá đơn giản và hiệu quả nhất.