LOGO ĐÁ GÀ
NHÀ CÁI ĐÁ GÀ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ BLOG ĐÁ GÀ

Cách nuôi gà đá cựa sắt chuẩn theo từng giai đoạn

26/05/2023 15:06

Cách nuôi gà đá cựa sắt mau lớn nhưng chất lượng trong từng giai đoạn là câu hỏi được nhiều sư kê đặt ra cho Dagatructiep247. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn nắm bắt chi tiết cách chăm sóc và tập luyện cho gà đá cựa sắt trong 3 giai đoạn để chiến kê của bạn mau tới pin nhất.

Giai đoạn gà con

Cách nuôi gà đá cựa sắt rõ ràng không thể giống như gà nuôi lấy thịt được. So với gà lấy thịt, giai đoạn gà con cần được chăm sóc nhiều hơn thì nuôi gà đá cựa sắt lại ngược lại. So với giai đoạn trưởng thành của gà đá cựa sắt thì giai đoạn gà con ít phải đầu tư công và thời gian để chăm sóc.

Bạn chỉ cần lưu ý để chế độ dinh dưỡng và sức khoẻ để làm sao cho gà vừa nhanh lớn vừa đảm bảo chất lượng.

Phương pháp nuôi gà nhanh lớn

Có 3 phương pháp nuôi gà con nhanh lớn chính cần được sư kê áp dụng hàng ngày, đó là thực phẩm, nước uống và không gian sống.

+ Thực phẩm: Giai đoạn gà con cần rất nhiều các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đễ phát triển. Nếu anh em có thời gian có thể tự chế biến đồ ăn cho gà con bằng các nguồn thực phẩm tổng hợp, ưu tiên cám gà, bã đậu, bã rượu và rau củ. Còn các loại thực phẩm khó tiêu hoá như thóc, hột đậu chưa nên cho ăn nhiều vào giai đoạn này vì rất dễ gây đến tình trạng hấp thu kém ở gà con.

Phương pháp nuôi gà nhanh lớn
Phương pháp nuôi gà nhanh lớn

Tiện lợi nhất là anh em có thể mua thức ăn công nghiệp cho gà con. Trong thức ăn công nghiệp có đầy đủ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ cho chiến kê của bạn như: Chất xơ, protein, canxi, vitamin… Loại thức ăn công nghiệp vừa giúp gà con tiêu hoá và hấp thu tốt, vừa giúp quá trình ăn uống của gà con vệ sinh, tránh phát sinh bệnh từ môi trường thức ăn thừa.

+ Nước uống: Ngoài thực phẩm thì nước uống trong giai đoạn nuôi gà con mau lớn cũng rất quan trọng. Thay vì cho gà uống nước lọc thông thường, anh em có thể pha thêm các loại vitamin, đường Gluco, Permasol 500 để tăng sức đề kháng.

+ Không gian sống: Không gian sống của gà con cũng rất quan trọng. Để chúng nhanh lớn đòi hỏi cần có không gian thông thoáng, sạch sẽ. Gà phải sống trong không gian bí bách cũng làm giảm khả năng lớn nhanh. Đó là chưa kể chúng sẽ nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến môi trường và thức ăn ô nhiễm.

Giai đoạn gà từ 4 - 6 tháng tuổi

Giai đoạn gà từ 4 - 6 tháng tuổi là thời gian gà đã có thể đánh nhau. Chính vì vậy anh em không nên nhốt gà chiến chung lồng dẫn đến thiệt hại không đáng có. So với giai đoạn gà con thì giai đoạn gà được từ 4 đến 6 tháng, anh em sẽ dành nhiều thời thời gian chú ý nhiều đến việc cách cho gà ăn, chăm gà, tắm cho gà để gà mau ra lông.

Cách cho gà ăn

Thực phẩm của gà giai đoạn này sẽ thay đổi từ thức ăn công nghiệp sang thức ăn thô. Anh em sẽ tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để phát triển hệ cơ và xương. Nếu như gà có dấu hiệu mập mạp quá cũng cần điều chỉnh chế độ ăn. Nên kết hợp giữa các loại thức ăn giàu protein và các loại rau củ.

Như đã giới thiệu ở trên, giai đoạn gà được từ 4 đến 6 tháng, anh em sẽ dành nhiều thời thời gian chú ý nhiều đến việc làm sao cho gà mau ra lông. Chính vì vậy các loại thực phẩm giúp gà mau rau lông tốt như: sâu, trạch, cá, lươn, cua đồng, bột xương…

Tập trung chăm sóc để gà mau ra lông
Tập trung chăm sóc để gà mau ra lông

Cách chăm gà

Cách chăm gà ở giai đoạn này cho gà đá cựa sắt vô cùng quan trọng, quyết định phần lớn đến khả năng chiến đấu của chúng. Thời gian 4-6 tháng, gà sẽ ít phát triển về kích thước hơn so với giai đoạn đầu nhưng lại tập trung phát triển về chất lượng của hệ thống xương và cơ.

Chính vì vậy anh em nên dành thời gian vào buổi sáng sớm cho chiến kê tắm nắng, mỗi ngày tắm khoảng 20 đến 30 phút. Tuyệt đối không cho gà tắm quá muộn vì gà có nguy cơ bị ốm do thân nhiệt lên quá cao.

Kết hợp với quá trình phơi nắng, bạn có thể bổ sung các khoáng chất và các nhóm vitamin B2, C, D3 để gà có hệ thống miễn dịch và phát triển tốt nhất.

Cách tắm gà

Tắm cho gà đòi hỏi lớn vào kỹ thuật của sư kê. Bên cạnh các loại thực phẩm và nước uống thì việc tắm cho gà giúp lông mọc đều và đẹp.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, nên tắm cho gà bằng nước trà pha chút muối trắng hoặc nước vo gạo. Thân nhiệt của gà bao giờ cũng cao nên việc làm mát cho chiến kê trong thời tiết nắng nóng bằng cách tắm là cực kỳ cần thiết.

Ngoài ra không nên tắm cho gà vào giữa trưa nắng hoặc tối muộn vì gà có nguy cơ sốc nhiệt, dẫn đến tình trạng ốm. Trong giai đoạn này cũng chưa nên vô nghệ vì có thể khiến gà bị rút lại.

Giai đoạn trên 6 tháng tuổi trở lên

Giai đoạn chăm gà giảm cân, tăng thể lực

Sau gian đoạn ăn uống thả ga, giai đoạn trên 6 tháng tuổi, chiến kê cần được giảm cân và tăng thể lực bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và tăng cường thể lực.

Giai đoạn chăm gà giảm cân, tăng thể lực cho gà trưởng thành
Giai đoạn chăm gà giảm cân, tăng thể lực cho gà trưởng thành

Về chế độ ăn: Tăng cường các thực phẩm thô như lúa, rau củ, thức ăn tươi, mồi sống. Ngoài ra có thể bổ sung cho gà các loại vitamin cần thiết như B1, B2, vitamin C, D bằng cách pha vào nước uống hàng ngày.

Về chế độ tập luyện: Tăng cường cho gà thực hiện các bài tập tăng sức bền và khả năng chiến đấu. Có thể cho chiến kê chạy lồng, tập vần hơi, vần đòn để tăng sức mạnh. Ngoài ra có thể đeo thêm tạ chì vào chân gà để làm đôi chân gà thêm khoẻ mạnh với những cú đá chất lượng.

Cách siết cơ cho gà khi đủ ký, đủ mập

Bên cạnh chế độ ăn và tập luyện vừa kể trên thì bạn có thể siết cơ cho gà khi đủ ký, đủ mập bằng cách vào nghệ và om bóp gà. Công việc này sẽ giúp gà phát triển khoẻ mạnh, có bộ da dày chống chịu các cú đá từ đối phương.

Đặc biệt om bóp gà vào buổi trưa cũng là cách giúp gà siết cơ bởi thời gian này lông sẽ khô nhanh và nhanh ngắm vào từng thớ thịt. Nên tập trung om bóp vào các bộ phận như đùi, cổ, dưới 2 cánh.

Trên hành trình nuôi gà đá cựa sắt, chăm sóc tốt trong từng giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe, sự phát triển và thành công của chúng. Bằng cách tuân theo các phương pháp và cách nuôi gà đá cựa sắt đúng cách, bạn có thể đảm bảo rằng gà của mình sẽ nhanh tới pin và thi đấu mạnh mẽ.

Xem tiếp: Cách nuôi gà tre đá

Chúc anh em sớm thành công!

Bài viết liên quan

Bí quyết nuôi gà đá bo lớn, nhanh tới pin hiệu quả từ sư kê

Bí quyết nuôi gà đá bo lớn, nhanh tới pin hiệu quả từ sư kê

Trong lĩnh vực gà đá, mỗi người đều có cho mình những kiến thức kinh nghiệm nuôi và chăm sóc gà chiến sao cho tốt nhất. Nhưng để hiệu quả thì rõ ràng không phải ai cũng có thể biết được. Dưới đây là bí quyết nuôi gà đá bo lớn, pin nhanh tới từ sư kê có nhiều năm kinh nghiệm cho anh em.