LOGO ĐÁ GÀ
NHÀ CÁI ĐÁ GÀ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ BLOG ĐÁ GÀ

Cho gà uống nước vôi trong có tác dụng gì?

26/05/2023 11:23

Cho gà uống nước vôi trong có rất nhiều tác dụng như: Tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hoá, hạn chế lây các bệnh truyền nhiễm. Với giá thành rẻ cùng cách làm đơn giản, cho gà uống nước vôi trong đang là xu hướng được nhiều sư kê lựa chọn.

2 tác dụng khi cho gà chọi uống nước vôi trong

Như đã giới thiệu, nước vôi trong có rất nhiều tác dụng, đặc biệt với gà chọi. Nước vôi trong là phần nước phía trên sau khi hoà vôi bột với nước và để lắng đọng một thời gian nhất định. Trong thực phẩm, nước vôi trong có thể làm thực phẩm chế biến bánh, sản xuất đồ uống, mứt bánh,… Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn của nước vôi trong khi sử dụng cho chiến kê của mình.

Dưới đây, hãy cũng Dagatructiep247 đi tìm hiểu từng tác dụng của nước vôi trong với gà chọi.

Tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hoá

Nước vôi trong có công thức hoá học là CaO + H2O => Ca(OH)2. Chính vì vậy nước vôi trong có tính kiềm rất cao, thường để bổ sung canxi trong ngành chăn nuôi thuỷ sản cũng như gia cầm. Với tính kiềm, nước vôi trong có thể khử được tính axit, giúp gà tăng cường hệ miễn dịch.

Tác dụng khi cho gà chọi uống nước vôi trong
Tác dụng khi cho gà chọi uống nước vôi trong

Nước vôi trong giúp hệ thống thiêu hoá của gà kiểm soát lượng vi khuẩn trong đường ruột. Nó có khả năng khử trùng và loại bỏ vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên cần lưu ý nên sử dụng nước vôi trong một lượng vừa đủ. Hãy tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của chuyên gia để đảm bảo an toàn cho gà và nâng cao hiệu quả trong chăm sóc.

Hạn chế các bệnh truyền nhiễm

Từ việc tăng cường hệ thống miễn dịch và hệ thống tiêu hoá, cho gà uống nước vôi trong cũng giúp hạn chết các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, nước vôi trong cũng có thể được sử dụng để làm sạch và khử trùng chuồng trại và hệ thống nước uống. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn và bệnh tật cho gà.

Ngoài cho gà uống, có thể sử dụng nước vô trong để làm nước tắm cho gà. Nó có khả năng khử trùng và giúp giữ gà sạch sẽ bằng cách loại bỏ vi khuẩn và côn trùng trên lông gà, qua đó hạn chết các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Cho gà uống nước vôi trong sẽ ngăn ngừa được bệnh Newcastle (gà rù). Đây là loại bệnh truyền nhiễm khá phổ biến ở gà. Nếu như không có biện pháp phòng tránh phù hợp thì hậu quả sẽ là rất lớn.

Hướng dẫn làm nước vôi trong cho gà uống

Bước 1: Kiểm tra tình trạng của gà chọi

Trước khi tiến hành làm nước vôi trong, chiến kê phải kiểm tra thật kỹ tình trạng của gà. Gà chọi phải đảm bảo ở tình trạng khoẻ mạnh và đang phát triển tốt. Nếu như không đáp ứng các điều kiện về sức khoẻ thì tốt nhất không nên cho gà uống nước vôi trong để hạn chế các tác động xấu.

Nếu chiến kê của bạn khoẻ mạnh, thì tiếp tục thực hiện bước tiếp theo.

Hướng dẫn làm nước vôi trong cho gà uống
Hướng dẫn làm nước vôi trong cho gà uống

Bước 2: Kiểm tra tình trạng nguyên liệu

Kiểm tra tình trạng nguyên liệu trước khi làm nước vô trong là công đoạn quan trọng. Điều này đảm bảo gà được uống nước vôi trong đạt chất lượng tốt nhất.

Về vôi, đảm bảo vô trắng tinh và không bị vón cục lớn. Về phần nước, đảm bảo lấy nguồn nước sạch, tốt nhất là nước đun sôi để nguội. Đây là 2 nguyền nguyên liệu chính cho công đoạn làm nước vôi trong.

Bước 3: Hoà tan nguyên liệu và chờ lọc nước vôi trong

Sau khi hoàn thành 2 bước trên, anh em sẽ thực hiện hoà tan vôi và nước thành một dung dịch. Lưu ý cho nước vào trước rồi cho vôi từ từ vào sau. Vừa cho vôi, anh em vừa khuấy đều cho vôi hoà tan vào nước.

Sau khi hoà tan, nước vôi sẽ có màu trắng đục như sữa. Anh em sẽ chờ cho vôi lắng xuống và chỉ gạt nước trong trên bề mặt. Lưu ý, trong quá trình chờ vôi, anh em nên để ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời. Yêu cầu của nước vô trong phải trong và không bị đóng váng hoặc có màu lạ thường.

Cách cho gà uống nước vôi trong đúng cách

Sau khi gạt nước vôi trong, anh em sẽ tiến hành cho gà uống thay cho nước uống bình thường. Anh em có thể cho gà uống bằng cách bơm vào xi lanh.

Lưu ý trong quá trình cho gà uống nước vôi trong vẫn phải kết hợp với nước uống thông thường và các loại thức ăn hàng ngày như cám, thóc hoặc rau củ. Đảm bảo gà không uống quá nhiều nước vôi trong dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Cách cho gà uống nước vôi trong đúng cách
Cách cho gà uống nước vôi trong đúng cách

Thời gian cho gà uống nước vôi trong nằm trong khoảng từ 3 đến 5 ngày, mỗi ngày cho gà uống thường xuyên kết hợp với nước và thực phẩm như vừa nêu trên. Việc cho gà uống đều đặn sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Nước vôi trong thừa anh em có thể để trong chai lọ sạch để bảo quản. Lưu ý phải đậy kín nắp và giữ trong môi trường thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Vì cách làm nước vôi trong cũng đơn giản nên anh em nên sử dụng nước vôi trong pha trong vòng 1 tuần để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Mỗi lần pha nước vôi trong, anh em nên pha một lượng vừa đủ, không quá nhiều. Nếu hết thì có thể pha thêm và tránh để nước vôi trong nhiều ngày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của gà.

Xem thêm: Cách nuôi gà tre đá đúng kỹ thuật

Kết luận

Tóm lại nước vôi trong giúp gà tăng cường miễn dịch và hạn chế các bệnh truyền nhiễm. Ngoài việc cung cấp nước vôi trong, quan tâm đến chế độ dinh dưỡng đảm bảo vệ sinh và chăm sóc tốt cũng là yếu quan trọng để tăng cường sức khỏe và miễn dịch cho gà.

Bạn cần lưu ý cho gà uống nước vôi trong vừa đủ, tránh uống quá nhiều dẫn đến tác dụng ngược. Nếu trong một thời gian sử dụng phương pháp này không hiệu quả thì tốt nhất nên cho gà sử dụng các loại vắc xin đặc hiệu để có hiệu quả cao nhất.

Bài viết liên quan

Bí quyết nuôi gà đá bo lớn, nhanh tới pin hiệu quả từ sư kê

Bí quyết nuôi gà đá bo lớn, nhanh tới pin hiệu quả từ sư kê

Trong lĩnh vực gà đá, mỗi người đều có cho mình những kiến thức kinh nghiệm nuôi và chăm sóc gà chiến sao cho tốt nhất. Nhưng để hiệu quả thì rõ ràng không phải ai cũng có thể biết được. Dưới đây là bí quyết nuôi gà đá bo lớn, pin nhanh tới từ sư kê có nhiều năm kinh nghiệm cho anh em.