LOGO ĐÁ GÀ
NHÀ CÁI ĐÁ GÀ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ BLOG ĐÁ GÀ

Gà chọi không chịu đá: Nguyên nhân & cách khắc phục

26/05/2023 16:02

Nuôi gà chọi có vô vàn những rủi ro xảy ra, có thể là gà không thể phát triển hay gà chọi không chịu đá khiến người nuôi vô cùng lo lắng. Vậy nguyên nhân nào khiến gà chiến của bạn không đá và liệu có thể khắc phục hay không?

Nguyên nhân gà không chịu đá

Nuôi gà chọi, quan trọng nhất vẫn là hướng đến việc cho gà tập đá cũng như huấn luyện sao cho đá một cách hiệu quả và tốt nhất. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp mà gà chọ không chịu đá. Trong đó một số lý do có thể kể đến như: Gà bị bệnh, chế độ chăm sóc, tập chưa hợp lý….

Gà đang bị bệnh

Người nuôi cần đặc biệt lưu ý khi gà không chịu đá và gà chiến của bạn lại đang mắc phải một trong những biểu hiện như khò khè, mắt mờ, xù lông hay ủ rũ… thì khi này gà chiến đã đổ bệnh và người nuôi cần ngừng ngay các việc tập luyện lại.

Thay vào đó là phải tiến hành chữa trị dứt điểm điều này càng sớm càng tốt. Ngay sau khi gà đã trở lại khỏe mạnh sinh hoạt bình thường thì tiếp tục lại cho gà làm quen và quay trở lại nhịp độ bình thường như trước đó để gà không bị ngợp.

Gà chọi bị bệnh
Gà chọi bị bệnh ủ rũ

Quá trình nuôi chưa hợp lý

Tại sao lại nói quá trình nuôi gà chọi ảnh hưởng lớn tới việc gà chủ động đá hay không? Nên nhớ rằng gà chọi không giống như gà bình thường luôn nhốt trong lồng hay giam giữ trong một phạm vi nhỏ hẹp. Việc này sẽ khiến cho gà bị cuồng chân, tù túng và nếu trong thời gian dài sinh ra cho gà mất thói quen rằng bản tính của mình là đá.

Do đó, quá trình nuôi gà chọi cực kỳ quan trọng phát triển và giúp cho gà chiến hơn, đá máu lửa hơn.

Chế độ tập tành, xổ gà không đúng cách

Có một điểm lưu ý người nuôi rằng, nếu như cho gà chiến tập quá sức và cường độ tập luôn ở mức cao không phải là tốt. Ngược lại nếu như gà bị sốc với những đòn tập luyện có thể là mệt mỏi hoặc đối thủ tập lập quá mạnh sẽ khiến gà không kịp thích nghi. 

Vì vậy tốt hơn hết phải tập luyện chế độ vừa phải tùy theo sức cũng như độ tuổi của gà. Vid dụ: Trong giai đoạn tập đá nên rèn luyện thể lực trước. Sau đó mới có thể cho gà chiến tập luyện ở đấu trường nghiệp dư với đối thủ vừa phải.

Chủ không có kinh nghiệm cáp cặp thi đấu

Nên nhớ một điều rằng để gà chiến không bỏ chạy hay rén đá thì phải có cặp đấu vừa sức và không quá chênh lệch. Thực tế là có rất nhiều anh em hiện nay nhìn thấy gà chiến của mình phát triển với thân hình đồ sộ, to mà nhầm tưởng rằng gà mình đã có thể ra chiến trường với mọi đối thủ.

Gà đã đủ tiêu chuẩn hay chưa còn tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, thể trạng, kinh nghiệm và kỹ năng. Do đó, phải lựa chọn đối thủ không chênh lệch về các chỉ số để tránh tình trạng gà quay đầu bỏ chạy khi gặp đối mạnh hơn.

Gà chọi tập không cân sức
Gà chọi tập không cân sức khiến nó bị rén đá

Cách khắc phục gà không chịu đá

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân khiến cho gà chiến không chịu đá thì bước quan trọng tiếp theo là khắc phục và giúp cho gà tiếp tục quay trở lại với bản chất là gà chọi.

Chế độ chăm sóc thích hợp

Chế độ chăm sóc gà chọi phải được thay đổi nếu như gà không chịu đá. Không nên để gà sống chung một mái nhà với những chú gà không chịu đá, đá rén, đá yếu hay nhiều yếu tố không tốt khác. Việc ở chung với những con gà như vậy về lâu về dài khiến cho gà chiến của bạn sẽ dần học theo những con gà này.

=> 5 Bài tập thể lực cho gà đá hiệu quả nhất

Việc tách riêng ra sẽ phải ít nhất từ nửa tháng trở nên. Hoặc cũng có thể đưa gà chiến ra những khu vườn có ánh sáng để gà được tự do bay nhảy và đi lại.

Tách riêng gà chọi
Tách riêng gà chọi với các con tiêu cực

Tập trước các bài tập vần

Trong quá trình tập cho gà đá, người nuôi nên áp dụng và tập cho gà những đòn vần hơi, vần đòn và quần chạy bội cũng như tập thể lực cho gà. Đầu tiên có thể cho gà làm quen và tập dần với cường độ nhẹ, sau đó khi gà đã quen với nhịp độ thì tăng dần dần lên để gà tiến triển hơn.

Đồng thời, cũng phải kết hợp cả những bài tập về thể lực như quần bội, chạy bộ để gà thường xuyên rèn luyện sức mạnh, thể chất vừa giúp gà mạnh mẽ hơn lại có được một thân hình tốt nhất.

Nuôi chung có gà mái

Có một điều mà nhiều người chơi gà hay nuôi gà chọi không biết chính là phải để gà chiến sống chung với gà mái. Điều này sẽ giúp cho gà chiến có thời gian đạp mái từ 1-2 lần trong một tuần và sẽ giúp cho nó trở nên thoải mái, hưng phấn hơn.

Với một thể trạng tốt cũng như là sức khỏe bình thường nó sẽ kích thích gà chiến của bạn đá mạnh hơn, chiến hơn và luôn linh hoạt nhanh nhẹn. Hay còn được gọi là âm dương hòa hợp.

Chế độ dinh dướng phần đông

Chế độ dinh dướng cũng rất quan trọng trong việc giúp cho gà của bạn có một máu chiến và đá trở lại. Cần bổ sung chất đạm, protein như: Bò tươi, giun, sâu, trứng đỏ gà…. để giúp cho cơ thể gà đủ chất dinh dưỡng lại hung hăng và thiện chiến hơn.

Bên cạnh đó, người nuôi cũng nên bổ sung các chất vitamina, B, để gà có thể lấy lại sức lực của mình nhanh chóng nhất.

Cho gà chọi ăn đồ tươi sống
Cho gà chọi ăn đồ tươi sống giúp gà trở nên hung hăng

Trị bằng thuốc thú y

Ngoài những phương pháp hay cách khắc phục giúp gà chiến lấy lại được thể trạng như môi trường sống, cách chăm sóc và tập luyện…. thì thuốc đặc trị cũng được xem là hiệu quả trong khâu này. Một trong những cái tên quan trọng và có quyết định lớn tới độ máu chiến của gà như: Lampam, Super Energy…. 

Các loại thuốc này sẽ giúp cho gà chiến của bạn nạp năng lượng cực nhanh đưa cơ thể trở lại với trạng thái tốt nhất, sung sức và đặc biệt là máu chiến sẵn sàng lao vào đá nhau khi gặp đối thủ. 

Có thể nói rằng chăm gà chiến là cả một quá trình đầy rẫy những sự rủi ro và nhiều yếu tốc cùng quyết định đến quá trình phát triển của gà. Nếu như không may gà của bạn cũng bị thiếu tinh thần trong việc đá hay tập luyện thì bạn đã nên biết làm thế nào rồi.

Xem chi tiết:

Cách nuôi gà đá cựa sắt theo từng giai đoạn

Cách nuôi gà đá chân mạnh, lực chiến khỏe

Trên đây là một số nguyên nhân chính khiến cho gà chiến rụt rè và không chịu đá. Bên cạnh đó là một loạt các cách khắc phục mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Bài viết liên quan

Bí quyết nuôi gà đá bo lớn, nhanh tới pin hiệu quả từ sư kê

Bí quyết nuôi gà đá bo lớn, nhanh tới pin hiệu quả từ sư kê

Trong lĩnh vực gà đá, mỗi người đều có cho mình những kiến thức kinh nghiệm nuôi và chăm sóc gà chiến sao cho tốt nhất. Nhưng để hiệu quả thì rõ ràng không phải ai cũng có thể biết được. Dưới đây là bí quyết nuôi gà đá bo lớn, pin nhanh tới từ sư kê có nhiều năm kinh nghiệm cho anh em.