LOGO ĐÁ GÀ
NHÀ CÁI ĐÁ GÀ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ BLOG ĐÁ GÀ

Hướng dẫn cách chọn mồng gà đá chuẩn đẹp

27/05/2023 16:15

Có rất nhiều người nuôi gà đá hiện nay vẫn chưa hề biết mồng gà có sức ảnh hưởng như thế nào đến sức đá của gà. Tác dụng và cách chọn mồng gà đá chọi từ sư kê kinh nghiệm nhất.

Tác dụng của mồng gà đá là gì?

Đầu tiên, mồng gà hay còn được gọi là mào gà ngoài việc giúp người nuôi gà phân biệt được đâu là gà đực đâu là gà mái thì còn có hai công dụng chính sau đây:

Tác dụng mồng gà đá
Mồng gà đá có tác dụng quan trọng trong việc chọn gà
  • Mồng gà đá giúp cho người nuôi gà nhận biết được sức khỏe của chính con gà đó. Nếu như con gà đá nào có bộ mồng gà rực tươi, thẳng và không bị co nhăn nhúm đươn nhiên con gà đó có một sức khỏe thật tốt. Nếu như bạn nuôi hoặc mua hay chọn để thi đấu thì đó cũng là một phương pháp nhận biết.

Ngược lại hoàn toàn, nếu như mồng gà đá có màu sắc nhạt nhẽo hay thiếu sức sống hơn bình thường lại xuất hiện những đốm trắng trên có những vết sẹo thì rõ ràng con gà đó đang mắc bệnh đậu mốc cần phải điều trị ngay.

  • Tác dụng thứ hai của con gà có mồng đẹp, tự nhiên, màu sắc tốt cũng quan trọng trong việc sinh sản. Theo đó, những con gà đá có mồng gà đẹp cũng sẽ thu hút ánh nhìn và của các gà mái tốt hơn và tạo ra khả năng sinh sản tốt.

Cách chọn mồng gà đá

Chọn mồng gà đá như thế nào để sở hữu con gà đá có mồng đẹp nhất. Đây có lẽ chính là phần mà hầu hết những người nuôi gà đá đều phải quan tâm.

Mồng trà (Rose)

Mông trà hay còn có cái tên là Rose được hiểu là loại mồng gà có nhiều chóp nhỏ và nhọn mọc trên mồng. Kích thước của mồng trà thường lớn hơn các lọa mồng khác và nhỏ dần về phía sau. Qua cách nhìn mồng trà của gà cung có thể phân biệt và nhận dạng được các giống gà khác nhau như:

  • Nếu như gà có đuôi mồng cong xuống tức đây là giống gà  Wyandotte

  • Còn nếu mồng trà có đuôi hơi chếch lên phía trên thì đây là giống Hamburrg

  • Cuối cùng, nếu mồng trà có đuôi nằm ngang thì đó là giống Resecomb Leghorn

Mồng lá

Mồng lá
Mồng lá thường cao và mỏng 

Mồng lá của gà đá hay gà thường là loại mồng có lẽ là phổ biến nhất. Loại mồng gà này thường có bề ngang mỏng và chiều dài dài có nhiều chóp ở trên đỉnh. Lưu ý, chóp ở giữa là cao nhất và các chóp còn lại ở đầu và cuối thấp dần.

Ngoài ra, nếu như quan sát kỹ hơn thì mồng lá ở những con gà đá sẽ to và dày hơn các con gà mái.

Mồng dâu

Mồng dâu của gà đá cũng khá là giống với mồng lá khi mà mồng dâu thường có kích thường hay hình dạng thẳng đứng chạy từ mỏ thẳng lên đỉnh đầu và ở phần cuối sẽ kéo dài ra sau. Ở trên đỉnh của mồng dâu sẽ có 3 khía và chóp ở trên đỉnh. 

Quan sát kỹ hơn thì có thể nhận ra rằng mầu dâu sẽ thấp hơn và dày hơn một chút cho với mồng lá. Do đó nếu như mồng dâu mà ngả sang một bên thì nó lại được gọi với một cái tên khác là mồng trập.

Mồng vua

Tại sao lại gọi là mông vua bởi đơn giản là chiếc mồng gà này có hình dạng như một chiếc vương miện thường sẽ mọc giữa đỉnh đầu nối liền giữa mỏ và đầu. Phía sau của mỏng vua sẽ hơi vươn về phía sau một chút. Nếu như mồng đẹp sẽ có hình dáng càng giống chiếc vương miện. Đây cũng là phương pháp chọn mồng gà mà nhiều sư kê hay tham gia các giải đá gà trực tiếp ở các bồ gà lớn vẫn đang hay áp dụng.

Mồng lỗ

Mồng lỗ của gà đá là một loại mồng cũng được nhiều sư kê lựa chọn hiện nay. Đây là loại mồng có kích thước cũng không quá to mọc thẳng từ mỏ nối với đỉnh đầu một chỏm thẳng lên nhưng không quá cao.

Điều đáng chú ý là trên đỉnh của mồng lại có một lỗ sâu xuống. Sư kê quan niệm rằng gà mồng lỗ càng có lỗ sâu màu tươi thì đá càng hay và lì đòn. Vì vậy, gà mồng lỗ khá được nhiều người chơi gà quan tâm.

Mồng trích

Mồng trích
Mồng trích thường ngắn, tháp và sần sùi

Mồng trích được coi là một loại mồng mà các sư kê yêu thích và ưa chuộng khi chọn gà đá. Theo đó, loại mồng này sẽ có kích thước nhỏ hơn các mồng khác, da cũng sần sùi hơn, thấp hơn và không cao như bình thường. Đặc biệt là trên đỉnh của mồng trích sẽ không có các chóp hay nhóm nào cả.

Theo chuyên gia nhận định thì đây là loại mồng được yêu thích khi chọn gà đá bởi chúng nhỏ gọn không gây khó khăn khi thi đấu.

Mồng đậu

Mồng đậu nhìn sơ qua thì khá giống với mồng trích ở chỗ có kích thước nhỏ họn thấp và không cao. Có điều nó khác ở chỗ mồng đậu sẽ trơn bóng hơn không bị nhăn nhó và không sần sùi như mồng trích.

Mồng đậu cũng được xem là loại mồng mang lại sự thon gọn hiệu quả cho gà đá khi thi đấu.

Mồng chạc

Mồng chạch là một trong những loại mồng có thể xem là dễ nhận biết nhất với gà đá khi mà hình dáng của nó giống như một cặp sừng bởi nó được phân chia thành 2 nhánh. Mồng chạc sẽ chia thành 2 bên và vương dài về phía sau. Theo sư kê nhiều năm thì các loại gà như Crevecoeur, Houdan, Sultan… sẽ sở hữu loại mồng này.

Mồng óc

Mồng óc
Mồng óc nhăn nhó như hạt óc chó

Mồng óc là một trong những loại mồng cũng sở hữu kích thước nhỏ và được xem là sụ kết hợp của mồng trà và mồng dâu. Mồng óc sẽ có những hình hài sần sùi, nhăn nhó y chang như hình thù của hạt óc chó. Hay giống như một cục thịt được mọc ra trên đỉnh đầu của gà đá.

Cách bảo vệ mồng gà đá

Để bảo vệ cho mổng gà đá phát triển tốt và khỏe mạnh nhất thì người nuôi cần phải quan tâm đến môi trường và chế độ tập luyện của nó. Mồng gà rất hay bị nứt nẻ, khô và trở nên không đẹp, vì vậy cần phải bôi dầu Petroleum Jelly để dưỡng ẩm.

Ngoài ra, người nuôi cũng có thể thường xuyên cắt tỉa mồng gà để mồng có thể phát triển tốt hơn đẹp hơn. Song, phải lưu ý hết sức không để mồng gà bị tổn thương khi cắt quá sâu hay nhiễm trùng sau ki cắt. 

Xem thêm: Kỹ thuật đổ gà đá lấy giống hiệu quả

Người nuôi gà đá mà không biết cách chọn mồng gà cho đẹp và hiệu quả thật sự là thiết sót của nghề. Hiểu được nhiều anh em còn chưa rõ lắm về vấn đề nay, chúng tôi đã nhanh chóng liệt kê thông tin các loại mồng gà đá cũng như cách chọn từ sư kê thường áp dụng sao cho mang lại chiến thắng cao nhất.

Bài viết liên quan

Bí quyết nuôi gà đá bo lớn, nhanh tới pin hiệu quả từ sư kê

Bí quyết nuôi gà đá bo lớn, nhanh tới pin hiệu quả từ sư kê

Trong lĩnh vực gà đá, mỗi người đều có cho mình những kiến thức kinh nghiệm nuôi và chăm sóc gà chiến sao cho tốt nhất. Nhưng để hiệu quả thì rõ ràng không phải ai cũng có thể biết được. Dưới đây là bí quyết nuôi gà đá bo lớn, pin nhanh tới từ sư kê có nhiều năm kinh nghiệm cho anh em.