LOGO ĐÁ GÀ
NHÀ CÁI ĐÁ GÀ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ BLOG ĐÁ GÀ

Kỹ thuật đổ gà đá lấy giống hiệu quả nhất

26/05/2023 23:03

Hướng dẫn kỹ thuật đổ gà đá cho giống tốt nhất không phải ai cũng biết. Chi tiết cách lấy giống hiệu quả được sư kê chia sẻ.

Kỹ thuật chọn giống gà lai tạo

Đối với nhiều người nuôi gà chiến thì việc ươm mầm và duy trì nòi giống là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp cho người chơi có thể tiếp tục duy trì nòi giống mà còn có cơ hội chọn ra các con gà chiến khác tốt hơn, vượt trội hơn.

Để có thể cho ra những con gà chọi lai tạo tốt nhất thì đương nhiên bươc chọn giống gà lai tạo là vô cùng quan trọng. 

  • Người nuôi phải chọn một giống gà mái khỏe mạnh về mặt thể lực nhằm cho các con gà chọi lai đảm bảo về mặt sức khỏe tốt nhất.
  •  Thể hình cần đối không cần quá to nhưng đương nhiên là không quá nhỏ để khi gà chọi con lai ra đời bảo đảm được thể hình của mình không thua kém bất cứ đối thủ nào.
  • Cùng với đó là một tính chiến đấu cực kỳ cao hay còn gọi dân giã là hung giữ. Việc gà mẹ lai tạo có tính tình hung dữ sẽ giúp cho gà chọi con máu chiến và thừa hưởng được tinh thần thiện chiến mỗi khi đối đầu với những đối thủ khác.
  • Nên chọn gà mái mẹ có một đôi chan rắn chắc, nếu như cựa càng khỏe mạnh càng dài sắc nhọn thì càng tốt.
Kỹ thuật chọn giống gà lai tạo
Nên chọn giống gà lai tạo sức khỏe tốt có nhiều ưu điểm

Cách đổ gà trùng huyết

Đổ gà trúng huyết được coi là một phương pháp lai tạo gà chiến được nhiều cao thủ sư kê sử dụng hiện nay. Để sử dụng tốt nhất phương pháp này đòi hỏi người nuôi phải có tính chính xác cao nhất, đảm bảo xác suất giữa gà mẹ và gà bố..

Đổ Gà Cận Huyết Nhẹ

Đổ gà cận huyết nhẹ là một phương pháp lai tạo giữa gà bố mẹ có quan hệ là anh em họ vơi nhau. Phương pháp này có tỷ lệ 6.3%.

Đổ Gà Cận Huyết Vừa

Trong cách đổ gà cận huyết vừa thì lại được chia ra làm 3 kiểu khác nhau và có tỷ lệ cũng không giống nhau:

  • Cho lai gà anh em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ và khác cha có tỷ lệ là 12.5%.
  • Cho lai gà giữa hai đời khác nhau là bác và cháu có tỷ lệ 12.5%/
  • Cho lai gà giữa khoảng cách là 3 đời với nhau giữa ông và cháu có tỷ lệ là 6.3%.
Đổ gà cận huyết vừa
Phương pháp đổ gà cận huyết vừa có 3 kiểu lai khác nhau

Đổ Gà Cận Huyết Nặng

Đổ gà cận huyết nặng là phương pháp cho lai giữa một đàn gà với nhau, các anh em cùng cha cùng mẹ với nhau có tỷ lệ là 25%. Đây là một phương pháp cũng như cách làm phổ biến vì đơn giản nó tạo ra hay cùng hội tụ đầy đủ các yếu tố tốt của nhau để cho ra được gà con tốt nhất của cả bố và mẹ.

Tuy nhiên, đôi khi gen lặn không mong muốn xuất hiện cũng sẽ xảy ra tình trạng gà bị dị tật bẩm sinh, không lành lặn…

Phương pháp độ gà lai xa

La xa trong đổ gà chọi được xem là một phương lấy giống gà mẹ không chung huyết thống. Trong đó lại tách ra thành 3 cách khác nhau lần lượt là lai trực tiếp, lai ba dòng và cuối cùng là lai bốn dòng.

  • Lai trực tiếp: Hay còn được biết đến với cái tên gọi của nhiều người dân Việt Nam là lai thuần chủng. Cho phép lai trực tiếp giữa gà bố và gà mẹ để cùng cho ra gà con mang những ưu điểm tốt nhất của cả gà bố và gà mẹ.
  • Lai ba dòng: Được hiểu đơ giản, đây là cách cho lai giữa gà bố hoặc gà mẹ thân làm gà lai rồi đi phối giống với một giống gà thuần chủng. Như vậy, khi ra đời con sẽ cho gà mang đặc điểm của cả 3 giống gà.

Ví dụ: Gà bố là gà lai giữa gà Mỹ và gà Peru rồi mang đi lai tạo gà tre Việt Nam thì ch ra gà con mang đặc điểm của gà Mỹ, Peru và cả gà tre Việt Nam.

Lai ba dòng
Hình ảnh cụ thể phương pháp lai ba dòng
  • Lai bốn dòng: Được hiểu đơn giản là đem gà bố lai đi lai tạo với gà mẹ lai để cho ra gà con mang đặc điểm của cả bốn loại gà. Ví dụ: Gà bố là gà lai giữa gà Mỹ và gà Peru đem cho lai tạo với gà mẹ là gà lai giữa Gà tre Việt Nam và gà chọi Campuchia. Khi này cho ra con mang đặc điểm gà Mỹ, Peru, gà tre Việt Nam và gà chọi Campuchia.

Với cách lai này dù có thể mang nhiều ưu điểm vượt trội của 4 giống gà nhưng đổi lại cũng có rủi ro ang nhiều tính xấu của cả 4 giống. Do đó, khi lai tạo giống gà cần lưu ý các bước cũng như quy trình kỹ càng.

Phương pháp lai dựa

Lai dựa trong các phương pháp đổ gà được hiểu đơn giản cũng là một phương pháp lai xa. Tuy nhiên, chỉ dùng một giống gà trống duy nhất. Với cách lai dựa hoàn toàn có thể giúp người nuôi tìm ra được gà con mang tính ưu tốt nhất. Song cũng bất cập ở chỗ gà trống của nhà mình sẽ bị đào thải hết thay vào đó là giống phụ thuộc vào nguồn khác.

Phương pháp lai cuốn

Lai cuốn thường sẽ sử dụng hai nhóm chính là gà mái tơ với gà trống trưởng thành hoặc ngược lại. Tỷ lệ là 1 trống 10 mái. Cứ thực hiện như vậy sẽ cho ra được gà con mang nhiều ưu điểm và có thể cải thiện và cho ra gà con tối ưu nhất. Tuy nhiên, lai cuốn thường sẽ áp dụng cho gà nuôi để thịt là chủ yếu.

Phương pháp lai quần 

Đổ gà lai quần
Lai quần thường dùng trong các trang trại

Lai quần là một phương pháp đổ gà thường áp dụng cho các nơi chăn nuôi gà lớn như trang trại. Tuy thuộc vào mức độ quy mô lớn nhỏ mà có thể cho ra tỷ lệ khác nhau. Nếu như trang trại to thì cho lai tỷ lệ là 20 trống và 180 mái. Nếu trang trại nhỏ hơn thì có thể cho tỷ lệ lai là 5 trống và 12 mái.

Nếu như trong quá trình lai tạo gà để tình trạng cận huyết xuất hiện khiến gà con mang gen xấu thì nên cho lai xa một lứa. Sau đó tiếp tục quay trở lại cách lai ban đầu.

Đổ gà đá lấy giống là một quy trình qaun trọng trong cách chăm sóc và phát triển gà chiến. Nếu như muốn có được những con gà đá mang gen trội tốt nhất và duy trì nòi giống về lâu về dài buộc người nuôi phải biết các cách lai tạo gà hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm kỹ năng:

Cách chăm sóc gà đá bị tang

Cách khắc phục gà chọi không chịu đá.

Trên đây là một số cách đổ gà đá có kết quả cao và mang lại sự tích cực được nhiều sư kê chia sẻ lại. Hy vọng nó sẽ giúp cho những người nuôi gà đá có cái nhìn và kinh nghiệm để lai tạo giống gà đá tốt nhất cho mình.

Bài viết liên quan

Bí quyết nuôi gà đá bo lớn, nhanh tới pin hiệu quả từ sư kê

Bí quyết nuôi gà đá bo lớn, nhanh tới pin hiệu quả từ sư kê

Trong lĩnh vực gà đá, mỗi người đều có cho mình những kiến thức kinh nghiệm nuôi và chăm sóc gà chiến sao cho tốt nhất. Nhưng để hiệu quả thì rõ ràng không phải ai cũng có thể biết được. Dưới đây là bí quyết nuôi gà đá bo lớn, pin nhanh tới từ sư kê có nhiều năm kinh nghiệm cho anh em.